Tuesday, 18/05/2021 - 05:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của trường thcs + th thái an

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Nhằm thiết thực chào mừng 89 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2019), 53 năm ngày giỗ của cô giáo - liệt sĩ Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh Trường Phổ thông cấp II Thụy Dân (nay là Trường Tiểu học và Trung học cơ sở  Thụy Dân), nạn nhân cuộc ném bom ngày 21/10/1966 của giặc Mỹ;

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo năm học của phòng giáo dục đào tạo huyện Thái Thụy, của Hội đồng Đội huyện Thái Thụy. Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học của trường TH&THCS Thái An, về việc đa dạng hóa các hình thức học tập, tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế. Ngày 20/10/2019 Liên Độ, các tổ chuyên môn, ban chấp hành công đoàn, Ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức hoạt động trải thực tế cho cán bộ giáo viên và học sinh trường TH&THCS Thái An.

Theo như kế hoạch, sáu giờ sáng ngày chủ nhật học sinh toàn trường đã tập trung đông đủ ngay giữa sân trường nghe thầy hiệu trưởng dặn dò trước khi khởi hành. Gương mặt em nào cũng rạng rỡ, háo hức. Đúng sáu giờ, xe ô tô bắt đầu lăn bánh di chuyển tới xã Thụy Dân Huyện Thái Thụy tại đây các em được thăm viếng một nghĩa trang đặc biệt – nghĩa trang 21/10. Nghĩa trang được xây dựng bởi sự chung tay đóng góp công sức về vật chất và tinh thần của ngành giáo dục Thái Thụy. Nghĩa trang 21/10 là nơi yên nghỉ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh Trường Phổ thông cấp II Thụy Dân (nay là Trường Trung học cơ sở Thụy Dân), nạn nhân cuộc ném bom ngày 21/10/1966 của giặc Mỹ. Trên xe các em đã được nghe kể về những câu chuyện lịch sử liên quan đến cuộc đời của cô giáo - liệt sĩ  Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh Trường Phổ thông cấp II Thụy Dân. Nghe thầy cô kể, bạn nào cũng xúc động nghẹn ngào làm cho không khí lắng xuống. Chẳng mấy chốc chiếc ô tô đã dừng lại trước cổng nghĩa trang gần trường TH&THCS Thụy Dân. Giữa thu những cái nắng rót vàng như mật. Ngôi trường nằm giữa xóm thôn trù phú, yên bình, giữa cánh đồng màu xanh mướt những luống khoai tây. Nhìn vẻ yên bình hôm nay, cùng với tiếng học bài của các em học sinh, ít ai ngờ ngôi trường được xây dựng lại trên nền hố bom mà máy bay Mỹ ném xuống cách đây 53 năm về trước, trưa ngày 21/10/1966, giết hại cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 HS lớp 7, tuổi từ 13-16, trong đó có 12 HS nữ, cùng với 10 người dân và làm bị thương 6 học sinh khác. Mộ cô Bùi Thị Thanh Xuân và 30 HS giờ đây được quây quần bên nhau trong Nghĩa trang liệt sĩ 21/10, nằm kế bên ngôi trường, như thể hàng ngày cô trò vẫn được nghe tiếng trống trường gióng dả, tiếng học bài của các em thơ

.

Buổi lễ dâng hương, tri ân được tổ chức. Các thầy cô cùng các em học sinh đã lặng lẽ lên dâng hương tưởng nhớ, tri ân cô giáo ất cả đều nghẹn ngào xúc động trong tiếng nhạc “ Hồn tử sĩ”. Ôn lại lịch sử, tưởng niệm cô giáo Xuân và 30 học sinh,  học sinh rất xúc động, tất cả mọi người vẫn đứng trang nghiêm. Cuối cùng, mọi người thắp hương trong nghĩa trang và nghe ca khúc “gọi mãi tên cô”  một sáng tác của thầy Nguyễn Hữu Chi mọi người như ai cũng rớm nước mắt.Thầy và trò ai cũng thầm biết ơn và khâm phục sự anh dũng hy sinh của cô trò cô. Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân là một tấm gương trong, một bài thơ đẹp, như một sự mong chờ, một niềm giục giã phải bảo vệ và giáo dục thế hệ trẻ, Sự hi sinh của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân thực sự đã góp phần mở ra bầu trời của hòa bình và hạnh phúc hôm nay. Trước khi chia tay nghĩa trang đặc biệt, thầy và trò chúng tôi xin hứa với cô và 30 học sinh yên nghỉ nơi đây, chúng em sẽ không ngừng cố gắng, phấn đấu học tập, tu dưỡng đạo đức thật tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội, quê hương, đất nước.

Địa điểm tiếp theo là đền Trần Thái Bình – khu di tích bề thế trên đất Tam Đường lịch sử. Làng tam Đường xã Tiến Đức huyện Hưng Hà là vùng đất phát tích của vương triều Trần. Cách ngày nay hơn 700 năm, các vị vua khai nghiệp nhà trần được sinh ra, gia tộc nhà Trần dựa vào đấy dấy nghiệp. Có lẽ ấn tượng đầu tiên khi đến đền Trần là một khuôn viên khang trang, rộng lớn, sạch sẽ, nhiều công trình kiến trúc đặc sắc... Khi chúng tôi cùng học sinh vào di tích được ban quản lí di tích đón tiếp niềm nở, chu đáo. Các thầy cô, học sinh được ban quản lí giới thiệu kiến trúc quần thể, ôn lại lịch sử hào hùng của triều trần trên đất Hưng Hà thời khai nghiệp. Trong đó phải kể đến Thái Đường Lăng là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của các vị vua đầu triều Trần. Đặc điểm độc nhất vô nhị trong các di tích về thời đại nhà Trần đó chính là các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp tại các Lăng mộ. Ngoài ra các công trình kiến trúc được bố trí theo trục chính, chia thành các không gian hành lễ, nội tư đền, vườn cây xanh... Kế thừa và phát huy kiến trúc đình làng. Riêng tòa hậu cung đền Trần có kết cấu chữ Đinh gồm hai tòa tám gian, tôn vinh vẻ uy nghi của hậu cung với hệ thống rồng đá được trạm trổ tinh vi sống động ... Thăm khu di tích đền Trần thầy và trò càng tự hào hơn về những trang lịch sử hào hùng của dân tộc với những chiến công hiển hách hào khí Đông A ngút trời.. Qua các công trình, kiến trúc thực sự ngưỡng mộ, khâm phục tài năng nghệ thuật điêu khắc, tính thẩm mĩ của nhân dân thời Trần.

Đến khoảng 11 giờ 15 phút cả đoàn di chuyển đến Vạn Long quán dùng cơm trưa. Các món ăn ở đây tương đối ngon, hợp với khẩu vị của nhiều người, nhân viên phục vụ nhiệt tình chu đáo... Trong khoảng thời gian này, học sinh trò chuyện trao đổi cùng nhau những câu chuyện mà mình tìm hiểu được và những điều mình học hỏi từ các địa điểm thăm quan trước đó.

Đến khoảng 14h cả đoàn đã có mặt tại chùa Keo. Chùa có tên chữ là Thần Quang Tự là ngôi chùa tại xã Duy Nhất huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. Đây là một trong những ngôi chùa cổ tại Việt Nam được bảo tồn hầu như còn nguyên vẹn kiến trúc bốn trăm năm tuổi. Đến đây ta bắt gặp một không gian rộng lớn, thanh tịnh, yên tĩnh...Khu chùa thờ Phật còn khu đền thờ thánh Dương Không Lộ - vị đại sư thời Lý có công dựng chùa. Hiện nay chùa còn khoảng 17 công trình kiến trúc, từ Tam Quan Ngoại rẽ phải hoặc trái theo con đường men theo hồ nước là tam quan nội hai bên tả hữu gặp hai bên cổng tò vò. Điều đáng chú ý nhất ở Tam quan nội là bộ cánh cửa gian trung – một kiệt tác chạm khắc gỗ thế kỉ XVII. Từ tam quan nội qua một số sân nhỏ ta đến khu chùa phật là nơi tập trung nhiều nhất các pho tượng Phật cổ có giá trị nghệ thuật cao vào thế kỉ XVII, XVIII. Đặc biệt nhất là thầy và trò được thăm công trình tháp chuông bằng gỗ công trình kiến trúc độc đáo và có giá trị văn hóa kiến trúc đặc sắc nhất của nước ta từ thời nhà Lý, biểu tượng văn hóa của tỉnh Thái Bình.Có thể khẳng định rằng, với những giá trị kiến trúc, văn hóa lịch sử đặc biệt đã được xếp hạng của di tích, chùa keo là điểm đến hấp dẫn với khách thập phương chiêm bái cảnh chùa và những ai yêu thích kiến trúc chùa cổ của Việt Nam.

Đối với thầy và trò chuyến thăm quan thực tế này là một hoạt động trải nghiệm bổ ích ý nghĩa. Qua chuyến đi thầy và trò đã học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống, mở rộng tầm hiểu biết, hiểu hơn về lịch sử, những nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Biết ơn và cảm phục các thế hệ đi trước. Từ đó thầy và trò chúng tôi sẽ luôn cố gắng dạy tốt – học tốt để cống hiến cho đất nước VN anh hùng, quê hương Thái Thụy anh hùng, những người con anh hùng, những người giàu trí tuệ để từng bước đưa VN thăng hoa trên trường quốc tế. Không phụ sự hy sinh của các thế hệ đi trước.

Đưa tin bài: Tạ Đức Thức - Giáo viên trường TH&THCS Thái An

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 05 : 168
Năm 2021 : 1.506